Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại thị xã Sơn Tây

03/07/2024
Chiều ngày 3/7/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại thị xã Sơn Tây

Chiều ngày 03/7/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố làm Trưởng đoàn; đồng chí Hoàng Thị Lệ An – Trưởng phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ NHCSXH thành phố và các thành viên trong đoàn, thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại thị xã Sơn Tây, kiểm tra trực tiếp tại phường Trung Hưng.

Đồng chí Chủ tịch phường Trung Hưng báo cáo kết quả thực hiện tín dụng chính sách với Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố

Làm việc với Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường Trung Hưng, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc triển khai Chỉ thị 40 –CT/TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Ban chỉ đạo giảm nghèo, các Hội đoàn thể đã phối hợp và thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách tại phường. Đến 30/6/2024, dư nợ vốn vay NHCSXH trên địa bàn phường Trung Hưng đạt 32.643 triệu đồng tăng 2.699 triệu đồng so với đầu năm (tốc độ tăng trưởng 9,01%), cho 579 hộ vay thông qua 17 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chất lượng tín dụng được đảm bảo không có nợ quá hạn. Kiểm tra trực tiếp hồ sơ sổ sách quản lý vốn vay của Hội đoàn thể và việc sử dụng vốn vay của người dân, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao chất lượng tín dụng tại đây, việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, nguồn vốn đã giúp các hộ có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã đánh giá cao vai trò của tín dụng chính sách trong thời gian qua giúp các đối tượng yếu thế trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, vươn lên trong cuộc sống. Các Hội đoàn thể, Tổ trưởng tổ TK&VV cũng đề nghị cấp trên bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, kéo dài thời gian vay vốn, đề nghị cho vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Các ý kiến đều được ban chuyên môn của Ngân hàng ghi nhận và giải đáp.

Làm việc với Lãnh đạo UBND thị xã, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Sơn Tây, đoàn ghi nhận kết quả triển khai tín dụng chính sách trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thị xã. Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã đã bám sát văn bản chỉ đạo, nghị quyết của cấp trên để chỉ đạo triển khai kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi, giải ngân kịp thời chỉ tiêu kế hoạch được giao, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ban đại diện NHCSXH thị xã đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2024, trong 6 tháng đầu năm có 4/10 thành viên thực hiện công tác kiểm tra tại 4/10 xã, phường  theo đúng kế hoạch đã xây dựng, qua đó chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Tổng dư nợ NHCSXH thị xã quản lý đến 30/6/2024 là 452,2 triệu đồng với 9 chương trình tín dụng cho 8.635 hộ vay, tăng 54.352 triệu đồng so với đầu năm (tốc độ tăng trưởng đạt 13,7%), cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2024. Chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn.

Đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn- Trưởng đoàn kiểm tra giám sát phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Thị uỷ, UBND thị xã, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã đối với tín dụng chính sách, sự phối kết hợp của các ban ngành, Hội đoàn thể và sự nỗ lực của tập thể cán bộ NHCSXH thị xã trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần quan trong trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Sơn Tây phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Bám sát vào chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố để chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH thị xã, các Hội đoàn thể nhận ủy thác, UBND các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn thị xã; Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường tiếp tục quan tâm và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06 KL/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền, tăng trưởng dư nợ tín dụng gắn với việc không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, nâng mức cho vay bình quân, thực hiện cho vay đối với những đối tượng chính sách giúp họ “không bị bỏ lại phía sau”; Chủ động báo cáo Thị ủy, HĐND và UBND thị xã tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn vốn từ ngân sách thị xã hàng năm ủy thác sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Phạm Hảo