Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở với phường Trung Hưng.

07/07/2023
Sáng 05/7, Đoàn giám sát Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã do đồng chí Nguyễn Thị Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã làm Trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về thực hiện quy chế dân chủ; Công tác phối hợp giữa UBND và Ủy ban MTTQ phường thực hiện Nghị quyết số 97/2019/ QH14 ngày 27/11/2019, Quốc hội khóa XIV trên địa bàn phường Trung Hưng.

??Qua giám sát, trưởng đoàn đã ghi nhận phường Trung Hưng đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Thị ủy về thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về dân chủ ở cơ sở, chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước gắn với triển khai các chủ trương lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương được quan tâm chỉ đạo. Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể các đơn vị đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện tốt các quy định, quy chế làm việc, quy chế phối hợp công tác giữa các bộ phận chuyên môn, cơ quan, đơn vị… Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã góp phần quan trọng phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị, sự ổn định trong nhân dân, tạo điều thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy tiềm năng, sức sáng tạo và động viên nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.Trong đó, đã quán triệt tổ chức thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Cụ thể thực hiện công khai bằng các hình thức như: Niêm yết tại trụ sở cơ quan, đài truyền thanh, tổ dân phố ..
??Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Vân ghi nhận những kết quả đã đạt được trong vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tại cơ quan, đơn vị trong năm 2022 và Quý II/2023. Đồng thời đề nghị thời gian tới, cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền trong chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở, nhất là khi Luật DCCS có hiệu lực từ ngày 01/7/2023. Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước liên quan đến việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Thực hiện tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị; công khai, minh bạch các quy định, quy trình, cơ chế, chính sách; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo trong Nhân dân tránh để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp và kéo dài...

Đại Phú
Hội nghị